Lý do các ứng viên Việt Nam khó vào công ty Nhật

Bạn có từng thắc mặc vì sao các ứng viên Việt Nam khó vào công ty Nhật không? Cẩm nang tuyển dụng sẽ đưa ra 5 lý do để giải thích cho điều này.

Lao động Việt có tính kỷ luật kém

Không phải chê bai người Việt nhưng thực tế là như vậy, một phần do thói quen làm việc trong các công ty nhỏ và vừa ở Việt Nam, tính kỷ luật chưa cao đã tạo nên một thói quen khó bỏ. Kỷ luật chính là tự nhận thức để có ý thức về những gì bạn đang làm, đang thực hiện, đối với nhân viên trong các công ty Việt thì giờ giấc đôi khi có thể “giây thun” được, và việc “thoải mái” trong giờ làm việc là bình thường, rồi việc xin nghỉ vì đau ốm bệnh tật cũng dễ dàng hơn, đôi khi chỉ bằng một cú điện thoại cho quản lý hay sếp…từ những thói quen đó đã hình thành trong ý thức mỗi con người về tính kỷ luật kém này.

Lý do các ứng viên Việt Nam khó vào công ty Nhật-1

Trong suy nghĩ của người Nhật kỷ luật chính là sự tự do, nghe có vẻ khó hiểu nhưng bản chất thực sự của kỷ luật chính là giúp bạn bay cao và vươn xa hơn, giúp bạn hoàn thiện bản thân, tránh xa những thú vui nhất thời để đầu tư cho điều quan trọng nhất trong cuộc đời của bạn.

Thiếu tập trung, ngại trao đổi

Đây là nhược điểm chung của người lao động Việt theo các chuyên gia đánh giá, nguyên nhân một phần có thể do lối sống, văn hóa, tập tục đã hình thành nhân cách, tính cách của người Việt là ngại giao tiếp, khi bắt đầu công việc mới việc ngại giao tiếp và mất tập trung sẽ làm cho bạn khó hòa đồng hơn, khả năng thích nghi với môi trường mới lâu hơn.

Cái tôi quá lớn

Cái tôi trong mỗi con người đề cao quá mức, đặt lên trên lợi ích tập thể, bảo thủ không chịu tiếp thu các kiến thức trong quá trình huấn luyện, đào tạo tại nơi làm việc. Nếu như mỗi nhân viên có cách cư xử dựa trên cái tôi của mình là đúng thì chúng ta lúc nào cũng biện hộ cho những hành động gây phiền toái của mình. Cái tôi quá lớn sẽ không làm cho tập thể gắn bó và lớn mạnh được mà trong các công ty Nhật tính tập thể và gắn bó rất được đề cao.

Khả năng chịu áp lực công việc và tư tưởng nhảy việc

Lý do các ứng viên Việt Nam khó vào công ty Nhật-2

Đây là yêu tố mang tính quyết định để bạn có cơ hội vào làm tại công ty của Nhật hay không, khả năng chịu áp lực công việc của lao động Việt không cao do không được rèn luyện trong môi trường làm việc chuyên nghiệp và cường độ làm việc cao, nên khi bắt đầu sẽ bị ngộp và cảm thấy áp lực từ công việc quá lớn. Thứ hai là tư tưởng nhảy việc, nó giống như một căn bệnh mà nhiều người mắc phải, không biết nguyên nhân từ đâu nhưng đây là điều không tốt. Cả hai yếu tố này đều được công ty Nhật coi trọng bởi vì trong môi trường làm việc của công ty Nhật họ có tư tưởng “việc làm suốt đời”, họ gắn bó với công việc và rất ít khi nhảy việc, môi trường làm việc cường độ cao, hiệu suất cao, hiệu quả làm việc cao.

Định hướng công việc, hoạch định chiến lược

Không có định hướng rõ ràng trong công việc, không hoạch định chiến lược cho bản thân, mục tiêu phấn đấu cụ thể, khả năng quản lý thời gian và tài chính chưa tốt, dẫn đến hiệu quả làm việc chưa cao.

Trên đây là những lý do tại sao các công ty Nhật rất kén lao động Việt, bởi vì các ứng viên còn nhiều khuyết điểm, cần nhiều thời gian để rèn luyện và thay đổi. Môi trường làm việc chuyên nghiệp, mức lương cao đồng nghĩa với việc đòi hỏi nhiều kỹ năng trong công việc, vì vậy các bạn nếu muốn được làm việc ở đây thì ngay từ bây giờ hãy tự rèn luyện và hoàn thiện bản thân để trở thành ứng viên sáng giá nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *