Ứng viên nên làm gì khi bị nhà tuyển dụng từ chối?

Dưới đây là những lời khuyên nên làm gì khi bị nhà tuyển dụng từ chối, giúp bạn vượt qua “cú sốc” và tìm cho mình một cơ hội nghề nghiệp mới tốt hơn.

1. Lấy lại tinh thần

Khi nhận được email từ chối từ nhà tuyển dụng hoặc đơn giản là bạn mới đi phỏng vấn về và bị từ chối sẽ có nhiều người sẽ tự “gặm nhấm” thất bại của mình bằng tâm trạng tự ti, hay thu mình lại.

Đối với những bạn còn yếu về mặt năng lực kinh nghiệm thì việc bị từ chối đối với họ chỉ ở mức đơn giản, nhưng nếu đối với những người đã chuẩn bị kĩ lưỡng, có kinh nghiệm và kì vọng rất nhiều vào công việc mà mình hằng mơ ước thì chắc hẳn họ cần thời gian để vượt qua.

Tất nhiên là chúng ta không thể phủ nhận rằng có một số người sau khi bị nhà tuyển dụng từ chối, việc bị từ chối này “không phản tác dụng” như chúng ta vẫn nghĩ, có người sẽ có thêm động lực khẳng định và hoàn thiện mình hơn nữa.

Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng khuyên bạn rằng, việc cần làm hơn hết là bạn luôn phải suy nghĩ tích cực, loại ngay ra khỏi đầu những suy nghĩ tiêu cực, chuẩn bị tinh thần và bắt đầu với “cuộc chiến” mới.

Ứng viên nên làm gì khi bị nhà tuyển dụng từ chối?-1

2. Tìm hiểu rõ những mặc thiếu sót, hạn chế của mình

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn không đạt yêu cầu và bị nhà tuyển dụng từ chối, theo tác giả cuốn sách 301 Best to Questions to Ask on Your Interview – John Kador cho biết: “ Đôi khi bạn không mắc lỗi gì. Nhưng có người khác có thể giỏi hơn hoặc có mối quan hệ với nhà tuyển dụng tốt hơn bạn. Và đôi khi các công ty vẫn tổ chức phỏng vấn ứng viên mặc dù họ đã có sẵn quyết định tuyển dụng của mình”, vì vậy sau khi lấy lại tinh thần, bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân mình còn thiếu sót là gì để bắt đầu tìm kiếm cho mình một cơ hội mới.

Nếu bạn bị từ chối khéo bằng email hoặc điện thoại bạn có thể hỏi nhà tuyển dụng những lý do mà bạn bị từ chối để giúp bạn rút ra bài học kinh nghiệm. Hoặc sau cuộc phỏng vấn bạn có thể hỏi những lí do từ nhà tuyển dụng, việc thẳng thắng nhìn nhận những mặt thiếu sót của mình sẽ giúp bạn mau chóng có những cơ hội tốt hơn nữa.

Cũng đôi khi bạn cũng thật sự không cần nghĩ nhiều đến thế, việc bạn cần làm là viết CV mới và chuẩn bị tinh thần cho lần phỏng vấn xin việc tiếp theo, qua những đợt phỏng vấn sau đó chắc chắn bạn sẽ tìm được câu trả lời cho mình.

Ứng viên nên làm gì khi bị nhà tuyển dụng từ chối?-2

3. Bổ sung năng lực, tìm kiếm cơ hội mới

Nếu bị loại khỏi vị trí ứng tuyển, bạn có thể chủ động tìm kiếm cơ hội mới ở nhiều nhà tuyển dụng khác nữa. Trong thời gian này bạn cần bổ sung một số điều sau:

– Chọn lựa công việc thật kĩ phù hợp với năng lực, kinh nghiệm của mình, đừng vội vàng mà “rải” hồ sơ lung tung.

– Hãy tập cho mình một thói quen ăn uống điều độ, giữ tâm trạng thoải mái, chú trọng đến tác phong, cách ăn mặc một chút để chuẩn bị cho lần phỏng vấn tiếp theo.

– Tham gia hội chợ việc làm hoặc theo dõi các trang tuyển dụng việc làm online để tìm cho mình thêm nhiều cơ hội.

– Tham gia các lớp học hoặc tự học bổ sung chuyên môn của mình.

– Cũng có khi bạn nên thay đổi một chút về chiến thuật xin việc của mình, chẳng hạn như nếu bạn có tiếng anh bạn có thể gởi đơn xin việc bằng tiếng anh, hay đơn xin việc bằng video tự giới thiệu bản thân thì sao…

– Thêm vào đó bạn cũng có thể tạo dựng, mở rộng mối quan hệ, tìm cơ hội mới qua bạn bè chẳng hạn.

Trên đây là 3 việc bạn cần làm nhất sau khi bạn bị nhà tuyển dụng từ chối, điều quan trọng hơn cả sau mỗi lần thất bại bạn cần có lòng tin vào chính bản thân, bình tĩnh sáng suốt, xem xét hết mọi việc để tìm cho mình một vị trí công việc đúng mơ ước, khẳng định bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *