Lợi ích của việc suy nghĩ tích cực đã được khoa học chứng minh

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng năng suất làm việc cao và sự thành công có liên quan đến suy nghĩ tích cực. Lợi ích của việc suy nghĩ tích cực là gì?

Tăng năng lượng

Khi bạn suy nghĩ tích cực và mỉm cười, cơ thể sẽ giải phóng endorphin – là chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ có tác dụng tạo cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng – giúp bạn có thêm năng lượng. Nhiều năng lượng hơn có nghĩa là bạn có thể hoàn thành nhiều việc hơn và do đó đạt được năng suất cao hơn. Theo các nhà khoa học, người có suy nghĩ tích cực có năng lượng cao hơn 180% so với những đồng nghiệp có suy nghĩ tiêu cực. Một suy nghĩ tích cực giúp bạn được trang bị tốt hơn để giải quyết các vấn đề trong ngày làm việc và khi đó mỗi ngày đến công sở đối với bạn sẽ là một ngày vui.

Giảm căng thẳng

Thật khó để làm việc hiệu quả nếu bạn luôn trong tình trạng căng thẳng. Bạn sẽ không thể tập trung khi luôn suy nghĩ về thời hạn, các khó khăn hoặc khối lượng công việc quá lớn cần phải hoàn thành trong khoảng thời gian quá ngắn. Căng thẳng sẽ làm lu mờ tâm trí của bạn và làm bạn xuống tinh thần, trong khi suy nghĩ tích cực và mỉm cười sẽ giúp bạn dễ tập trung và hoàn thành công việc tốt hơn.

Lợi ích của việc suy nghĩ tích cực -1

Tăng tốc độ xử lý của não bộ

Bạn muốn tăng cường hoạt động của não bộ? Hãy thường xuyên nở nụ cười. Những người có thái độ tích cực mỉm cười nhiều hơn và các nghiên cứu phát hiện ra rằng nụ cười thực sự làm tăng hoạt động của não bộ. Bạn càng có nhiều suy nghĩ tích cực, bạn càng mỉm cười nhiều hơn và bộ não của bạn sẽ hoạt động tốt hơn, cụ thể là tiếp thu nhanh, ghi nhớ lâu hơn cũng như tăng cường khả năng suy luận và phân tích.

Nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề

Một suy nghĩ tích cực đôi khi là tất cả những gì cần thiết để xoay chuyển tình huống xấu, trái lại, một suy nghĩ tiêu cực có thể khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn có để ý rằng khi bạn có tâm trạng tốt thì sẽ không có gì có thể làm bạn gục ngã? Ngay cả khi một sự cố bất ngờ xảy ra, bạn cũng dễ dàng tìm ra lối thoát khi bạn cảm thấy hạnh phúc. Điều này là do suy nghĩ tích cực mở rộng phạm vi chú ý của bạn, tâm trí của bạn sẽ hướng về việc tìm kiếm các giải pháp hơn là tập trung vào than vãn, từ đó giúp nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề.

Xác định và tận dụng các cơ hội

Bên cạnh nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề, suy nghĩ tích cực còn giúp bạn dễ dàng nhìn thấy và tận dụng các cơ hội. Trong khi một số người có thể xem các thách thức là trở ngại, thì những người có suy nghĩ tích cực có nhiều khả năng tận dụng những khó khăn này và biến chúng thành cơ hội. Đây là lí do vì sao người có suy nghĩ tích cực thường thành công hơn.

Làm việc nhóm tốt hơn

Một cách khác mà suy nghĩ tích cực có thể giúp tăng năng suất là bạn sẽ dễ dàng kết nối hơn với những người khác và làm việc nhóm tốt hơn. Khi suy nghĩ tích cực, bạn sẽ cởi mở hơn, tin tưởng vào người khác và khiến người khác dễ dàng tin tưởng bạn hơn. Bạn càng tin tưởng người khác, bạn càng dễ dàng làm việc trong một nhóm vì bạn có thể thoải mái thảo luận về các ý tưởng và cùng chung tay thực hiện các ý tưởng đó.

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của suy nghĩ tích cực nếu muốn tăng năng suất làm việc của bạn. Thái độ cũng quan trọng không kém gì sự chăm chỉ. Vậy làm sao để trở thành người suy nghĩ tích cực hơn? Thiền là phương pháp được các nhà khoa học đề xuất như một cách để tăng cường suy nghĩ tích cực. Thiền giúp bạn giữ bình tĩnh trong khi xử lý các tình huống căng thẳng cao độ để bạn có thể xem các chướng ngại là cơ hội và cộng tác thành công với đội nhóm của mình.

Ngoài ra, mỉm cười thường xuyên cũng là một cách tuyệt vời để giải phóng endorphin và trở nên tích cực hơn. Với một suy nghĩ tích cực, đồng nghiệp ăn ý và công cụ phù hợp, sẽ không có gì có thể ngăn cản bạn bước đến thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *