8 kỹ năng phỏng vấn cơ bản mà ứng viên cần phải biết

Dưới đây là 8 kỹ năng phỏng vấn cơ bản mà các bạn ứng viên cần phải biết để đem lại một cuộc phỏng vấn hoàn mỹ nhất với nhà tuyển dụng.

1. Chuẩn bị

Nhà tuyển dụng sẽ không đặt nặng và xem xét kỹ vào việc chuẩn bị của từng ứng viên. Tuy nhiên, họ sẽ chú ý đến từng câu trả lời của bạn, bằng thái độ hoặc phong thái mà ứng viên thể hiện. Vì vậy, khâu chuẩn bị về thông tin cũng như hình thức sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng nếu ứng viên lơ là bỏ qua và không quan tâm đến.

2. Đúng giờ

Nhà tuyển dụng rất xem trọng thời gian, họ sẽ đánh giá rất cao sự chuyên nghiệp đối với các ứng viên biết tuân thủ đúng giờ hẹn. Dù ứng viên có cố tình đưa ra bao nhiêu lời biện minh về việc đi trể vì một lý do nào đó đi chăng nữa, cũng không thể tạo lòng tin đối với nhà tuyển dụng. Vì vậy, đúng giờ được xem là một trong những kỹ năng phỏng vấn không thể thiếu trong danh sách nhận xét ứng viên của nhà tuyển dụng. Các ứng hãy nên nhớ xóa bỏ ý định giờ giây thun đi nhé, đặc biệt là tại những công ty Nhật.

3. Suy nghĩ kỹ lời nói trước khi nói

Một câu trả lời chậm rãi, rõ ràng và chính xác sẽ được đánh giá tốt hơn so với câu trả lời vội vàng. Kỹ năng phỏng vấn chính là đây, các ứng viên lưu ý rằng vội vã đưa ra câu trả lời là điều không nên. Hãy thể hiện phong thái từ tốn và nhẹ nhàng trong mọi tình huống để đưa nhà tuyển dụng câu trả lời hay nhất.

Và dĩ nhiên, trong cuộc phỏng vấn không ứng viên nào luôn muốn mình phải ngồi im lặng trong khoảng thời gian trống để suy nghĩ tìm ra câu trả lời. Vì khoảng thời gian trống càng nhiều sẽ tăng thêm sự lo lắng đến ứng viên.

8 kỹ năng phỏng vấn cơ bản mà ứng viên cần phải biết-1

4. Nói rõ ràng, mạch lạc và luôn giữ thái độ bình tĩnh

Lo lắng có thể làm cho ứng viên nói nhanh, bối rối và vấp từ. Nếu muốn truyền đạt càng nhiều thông tin về giá trị của bản thân đến nhà tuyển dụng thì ứng viên hãy luôn giữ thái độ bình tĩnh và truyền tải thông tin đó bằng sự rõ ràng và mạch lạc nội dung. Việc tạo một thái độ tự tin, mạnh dạng và bình tĩnh sẽ giúp ứng viên tránh đi căng thẳng trong phỏng vấn.

5. Tự tin, nhưng không kiêu ngạo

Biết cách tập trung vào việc thể hiện cảm giác tự tin để cân bằng cảm xúc là điều tốt nên làm. Tuy nhiên, tự tin thái quá trong việc đề cập đến các thành tựu của mình vượt quá mức cho phép, chắc hẳn sẽ không bào giờ giúp ích được điều gì. Vì vậy, tự tin nhưng không kêu ngạo biết cách điều tiết cảm xúc sẽ giúp ứng viên hoàn thành tốt cuộc phỏng vấn cũng như tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

6. Biết lắng nghe

Các cuộc phỏng vấn rất phức tạp và nhiều thách thức vì vậy, việc ứng viên cần tập trung lắng nghe câu hỏi của nhà tuyển dụng, và chuẩn bị tinh thần cho câu trả lời là điều rất cần thiết. kỹ năng phỏng vấn là phải tập cách biết lắng nghe, biết quan sát. Nếu ngoan cố không lắng nghe từ đầu, thì việc trả lời hoang mang sẽ không liên quan đến những ý mà nhà tuyển dụng muốn nhận từ ứng viên.

8 kỹ năng phỏng vấn cơ bản mà ứng viên cần phải biết-2

7. Thể hiện sự lạc quan, bằng lời nói và ngôn ngữ cơ thể

Sự tự nhiên được thể hiện qua lời nói bằng những quan điểm hợp lý với cách nhìn lạc quan là một trong những kỹ năng phỏng vấn cơ bản nhất. Tuy nhiên, ngôn ngữ cơ thể sẽ không được đánh giá cao nhiều như lời nói.

Vậy nên, việc tạo dáng bước đi kèm nụ cười trên môi, bắt tay nhẹ nhàng vững chắc, tự tin để bắt đầu tham gia vào cuộc trò chuyện.

8. Bày tỏ lòng biết ơn đến nhà tuyển dụng

Các ứng viên nên nhớ đừng đánh giá thấp tầm quan trọng lời “cảm ơn”. Sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc, ứng viên nên thể hiện sự tôn trọng với nhà tuyển dụng bằng lời cảm ơn chân thành người vì họ đã dành thời gian và tạo cơ hội giúp bạn tìm hiểu thêm về vị trí này.

Lời cảm ơn không mất tiền mua, nhưng thể hiện như thế nào giúp bạn tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng là điều đáng quan tâm.

Kỹ năng phỏng vấn đòi hỏi rất nhiều từ ứng viên, biết thể hiện kinh nghiệm, năng lực và truyền đạt thông tin đến nhà tuyển dụng qua nhiều hình thức khác nhau. Nhưng mục đích là tạo được lòng tin đến nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn tiến gần hơn vị trí mà bạn đang khao khát chiếm giữ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *